Việc chọn giày chạy bộ phù hợp với chúng ta rất là quan trọng. Bởi vì sao? Bởi vì khi chúng ta chọn size giày không chuẩn xác sẽ làm ảnh hưởng đến việc chạy bộ của chúng ta. Sau đây, Myshoes sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn giày chạy bộ để giúp các bạn có những đôi giày chuẩn chỉnh nhất nhé.

Hầu như khi chúng ta ra cửa hàng bán giày thể thao, chúng ta đều có thể nhận thấy rằng các đôi giày đều vừa vặn với đôi chân của mình và nhìn chung chúng rất thoải mái khi mang. Tuy nhiên, có một thực tế cho thấy rằng những đôi giày chạy bộ đó có thực sự phù hợp với bạn hay không thì cần phải chạy bộ vài kilomet thì mới có thể xác định được chính xác. Mặc dù đó là một đôi giày hàng hiệu đắt tiền nhưng phong cách chạy và hình dạng bàn chân của bạn mới là thứ quyết định hàng đầu khi chúng ta mua giày.

 

Cách chọn giày chạy bộ dễ dàng

Trước khi mua giày, bạn cần có đánh giá đôi giày mình định mua qua 3 bước sau:

Thứ nhất: Xác định kiểu chạy, địa hình và phong cách chạy của bạn.

Thứ hai: Bạn nên chọn các kiểu giày và tính năng của giày mà bạn cần mua

Thứ ba: Bạn nên thử giày trước xem có vừa và phù hợp với mình hay không.

Nhìn chung thì một đôi giày chạy bộ cần được thay thế mới khi chạy được khoảng 600 -800km (khoảng 3 - 4 tháng với các Runner chuyên nghiệp). Do vậy, bạn hãy thử nhìn vào đôi giày của bạn đang đi xem nó có còn tốt hay không, nó có dấu hiệu mài mòn nhiều chưa, nếu có thì bạn đừng ngại ngùng hay đắn đo mà hãy mua ngay cho mình một đôi giày mới nhé.

Các kiểu giày chạy bộ

Để có thể chọn một đôi giày chạy bộ đúng chuẩn nhất thì bạn cần phải biết địa hình mà mình sắp sửa chạy như thế nào.

Giày chạy đường nhựa (Road-running ): Loại giày này được hiểu là những loại giày được thiết kế để chạy trên mặt đường bằng phẳng, vỉa hè hay là một số chỗ địa hình không bảng phẳng. Những đôi giày này thường rất nhẹ và linh hoạt, được làm bởi những miếng đệm hoặc miếng ổn định bàn chân khi chạy trên các bề mặt cứng.

Giày chạy địa hình (Trail Running): Loại giày này được hiểu là loại giày được thiết kế để chạy trên những bề mặt gập ghềnh, lồi lõm, nhiều đá, bùn, rễ cây và nhiều trở ngại khác trên đường ví dụ như đường rừng. Chúng có những miếng cao su dưới đế để tăng cường độ bám dính và để bảo vệ bàn chân tổt hơn.

Giày Cross Training: Là loại giày được thiết kế dành riêng cho các bạn tập luyện tại các phòng tập thể dục, tập gym hay crossfit, …

Bạn chạy bộ như thế nào?

Để chọn cho mình một đôi giày chạy bộ phù hợp và ưng ý nhất thì bạn cần phải biết mình chạy bộ như thể nào. Mỗi người sẽ có một cách chạy khác nhau (hay còn gọi là lệch trong hoặc lệch ngoài), và để biết mình chạy như thể nào thì cách đơn giản nhất là kiểm tra phần để giày của bạn và bạn sẽ thấy như hình dưới đây:

 

Chân bình thường

Khi chúng ta chạy, bàn chân bình thường của chúng ta đáp gần như là chính diện khi tiếp xúc với mặt phẳng. Bàn chân này nên chọn những loại giày chạy ổn định. Thể hiện sự mài mòn vào phần giữa bàn chân và 1 phần nhỏ của gót chân, đây là kiểu bàn chân tự nhiên của những người có thói quen chạy bằng gót giày. Những người này nên chọn loại giày tăng sự ổn định là hợp nhất.

 

Lệch trong

Khi chúng ta chạy, bàn chân thường đáp bằng mé trong trước tiên khi tiếp xúc với mặt phẳng. Bàn chân này cần chọn những loại giày có kiểm soát chuyển động.

Kiểu bàn chân này thường thì sẽ khiến giày bị mòn ở phía bên trong má chân, những người có kiểu bàn chân này thường bị đau đầu gối khi chạy nhiều, những loại giày giúp ổn định và kiếm soát chuyển động sẽ phù hợp với họ nhất.

 

Lệch ngoài

Khi chúng ta chạy, bàn chân vòm cao có xu hướng là đáp bằng mé ngoài trước tiên khi tiếp xúc với mặt phẳng. Bàn chân lệch ngoài này có thể chọn những đôi giày Neutral hoặc Cushion có phần đệm hỗ trợ. Dấu hiệu nhận biết đó là giày của bạn sẽ bị mòn nhiều phần rìa ở phía bên ngoài giày, những người này cần có đôi giày có lót đệm hoặc là hỗ trợ cân bằng.

 

Các kiểu giày chạy bộ

Giày có đệm

Loại giày chạy bộ có đệm có thể làm việc phù hợp với những người có bàn chân bình thường, nhưng nó lại làm việc tốt nhất với những người có bàn chân bị lật ngoài (Supination). Những đôi giày có đệm này sẽ giúp hấp thụ các phản lực từ mặt đất hiệu quả hơn và hỗ trợ phần bên ngoài má bàn chân tốt hơn.

 

Giày tăng sự ổn định

Những đôi giày kiểu này sẽ phù hợp với những người có độ nghiêng bàn chân từ ít đến trung bình, chúng thường sẽ có một miếng đệm cứng ở lòng bàn chân để tăng cường cho lớp đệm ở phần lõm của bàn chân và vùng bị tác động cao đối với người bị chân lật trong.

 

Giày kiểm soát chuyển động

Những đôi giày này phù hợp nhất cho những người có bàn chân lật trong, cùng với các đặc tính như là gót giày cứng hơn hoặc có khuôn thẳng hơn (straighter last) thay vì hơi cong như bình thường để chống lai hiện tượng lật ngoài.

 

Giày tối giản

Giày tối giản là loại giày có cấu trúc siêu nhẹ, không có đệm lòng bàn chân hoặc là rất ít, gót giày cao hơn mũi khoảng 4 - 8mm, khuyến khích chuyển động tự nhiên và tiếp đất bằng lòng bàn chân, trong khi đó vẫn đảm bảo được sự êm ái và linh hoạt.

 

Các tính năng của giày chạy bộ

Mũ giày chạy

Da tổng hợp: Đây là một loại vật liệu mềm, bền, chống trầy xước, có nguồn gốc chủ yếu là từ Nylon và Polyester. Loại da này nhẹ, nhanh khô và thoáng khí hơn da thật.

Sợi nylon: Lớp dưới sợi nylon là một loại vật liệu bền, thường được dùng để giảm trọng lượng và tăng sự ổn định cho giày.

Lớp phủ bằng nhựa dẻo TPU (thermoplastic urethane: Loại này được phủ lên phía trên lớp chất liệu thoáng khí của giày (ví dụ như là vùng lòng bàn chân hoặc gót chân). Chất liệu này chống trầy xước giúp tăng cường sự ổn định và độ bền cho giày.

Mũ giày được làm bằng chất liệu thoáng khí và không thấm nước, liên kết với lớp vải lót mặt trong giày. Lớp màng này ngăn hơi ẩm xâm nhập nhưng vẫn để bàn chân được thoáng khí. Sử dụng những lớp màng này để giữ cho bàn chân được khô thoáng trong môi trường ẩm.

Đệm đế giày chạy bộ

Đệm để giày chạy bộ (midsole) là một lớp đệm được làm bằng chất liệu bền nằm giữa phần ngoài và phần mũ giày.

Xốp EVA (ethylene vinyl acetate): Đây là một loại xốp được sử dụng phố biến cho phần giày chạy bộ, những loại giày có lớp đệm thường thì sẽ dùng loại xốp EVA. Có một số loại giày được chèn nhiều lớp xốp EVA để tạo ra một kiểu đặc biệt.

Đệm lòng bàn chân (Medial posts): Đây là lớp đệm được làm bằng xốp EVA nhưng cứng hơn, nó làm tăng độ cứng cho phần đệm gót giày, lớp đệm này thường thì sẽ thấy ở giày làm tăng sự ổn định, nó làm giảm thiểu lật bàn chân và tăng độ bền khi sử dụng.

Phiến (Plates): Loại này được làm từ các vật liệu mỏng và linh hoạt, thường là được làm từ nylon hoặc nhựa dẻo TPU, nó làm giúp cứng thêm đế giày ở phần ức bàn chân. Phiến thường được sử dụng ở giày chạy đường mòn, giúp bảo vệ giày khi chịu tác động của sỏi đá hay rễ cây nhô lên mặt đường.

Đế giày

Hầu hết các loại giày chạy bộ đường bằng phẳng đế giày được làm bằng cao su các-bon có bề mặt gồ ghề. Cao su nở (blown rubber) có độ êm tốt hơn và thường được sử dụng ở vùng ức bàn chân. Những người chạy đường mòn thường có xu hướng dùng giày với lớp đế ngoài bằng cao su các-bon (carbon rubber) để chống chọi tốt hơn với những vết trầy xước, trong khi đó giày chạy đường bằng phẳng thường được làm với cao su nở để làm giảm trọng lượng.

Chỉ số Heel – to – toe

Heel – to - toe là một chỉ số nhằm thể hiện sự khác biệt giữa độ cao của gót giày với mũi giày, nó sẽ ảnh hưởng đến việc bạn tiếp đất ra sao khi chạy bộ. Chỉ số từ 0-8mm sẽ giúp bạn tiếp đất bằng bàn chân hoặc ức bàn chân và chi số từ 10-12mm sẽ giúp bạn tiếp đất bằng gót chân.

 

Phần sau gót giày

Phần sau của gót giày là một cấu trúc cứng bao xung quanh gót, giúp mang lại khả năng kiểm soát chuyển động, đôi khi còn được lót thêm một miếng đệm, giúp tăng độ êm cho vùng sau gót chân. Điều này có thể giúp cho những người đang mắc chứng viêm gân gót cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Đệm lòng bàn chân

Bộ phần này được đặt vào giày ở phần lõm của lòng bàn chân, nó giúp kiểm soát chuyển động, kiểm soát độ lật vào trong hay ra ngoài quá mức của bàn chân và nó được thiết kế dành cho những người có bàn chân lật trong hay bàn chân lật ngoài.

Bài viết trên Myshoes đã chỉ ra những cách chọn giày chạy bộ đúng chuẩn cho người chạy bộ, hy vọng bài viết hữu ích với các bạn, hẹn gặp các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!

Ngọc Anh – Myshoes.vn