Chạy bộ là môn thể thao được nhiều người tập nhất vì nó vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Cách chọn giày chạy bộ đúng chuẩn giúp bạn sở hữu được những đôi giày phù hợp với tính chất hoạt động, địa hình và đặc điểm bàn chân. Lựa chọn giày chạy bộ phù hợp là việc không dễ dàng, nhất là đối với những người mới làm quen với chạy bộ. Mang giày không phù hợp sẽ gây cảm giác khó chịu khi chạy và lâu ngày sẽ có nguy cơ dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng. Myshoes sẽ giúp bạn hiểu thêm sự khác biệt của các loại giày chạy bộ khác nhau, các lưu ý khi đi mua giày. Hy vọng bạn sẽ tìm được một đôi ưng ý để bắt đầu chạy bộ.

 

1. Tìm hiểu giày chạy bộ

 

Giày chạy bộ cũng có nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại phù hợp nhất. Đặc điểm bàn chân của nam và nữ không giống nhau, bề mặt tiếp xúc khác nhau nên có riêng loại giày chạy bộ cho nữ và giày chạy bộ cho nam. Ngoài ra, chọn giày còn phù hợp với loại hình đường chạy nữa. Dùng cho đường nhựa, vỉa hè và các đường chạy ít ghồ ghề. Nhẹ và mềm dẻo, linh hoạt. Thiết kế tối ưu sự đàn hồi và cân bằng. Dành cho những buổi dã ngoạiĐế giày bằng cao su chuyên dụng để tăng độ bám. Thiết kế tối ưu sự cân bằng, hỗ trợ và bảo vệ bàn chân.

 

2.  Lựa chọn giày chuyên cho chạy bộ

 

 

Bạn nên tránh chọn những đôi giày có thiết kế đẹp nhưng không chuyên dụng cho chạy bộ. Giày chạy bộ có thể trông giống như những đôi giày thể thao khác, nhưng chúng có chứa các công nghệ chuyên dụng và các tính năng thiết kế riêng để giúp bạn chạy tốt hơn. Cơ thể bạn có thể di chuyển từ bên này sang bên kia, lên và xuống với những đợt tăng tốc và dừng đột ngột.

Không giống như giày thể thao khác, giày chạy bộ được thiết kế để ngăn chấn thương từ chuyển động lặp đi lặp lại bằng cách cung cấp thêm đệm để hỗ trợ giảm xóc và các tính năng thiết kế để giúp bạn tiến về phía trước dễ dàng hơn.

 

3. Lựa chọn giày theo địa hình

 

Để chọn giày, bạn rất cần xác định rõ sẽ dùng đôi giày này để chạy trên đường bằng phẳng, đường nhựa hay muốn chạy địa hình  Với mỗi loại địa hình chạy khác nhau sẽ có những đôi giày chuyên biệt khác nhau. Các hãng giày lớn hiện nay cũng đã sản xuất nhiều đôi giày có thể phù hợp cho cả chạy road và chạy trail. Tuy nhiên, những đôi giày chạy cho nhiều địa hình như thế thường có giá thành cao hơn nhiều so với loại giày chuyên cho một địa hình cụ thể.

Sự khác biệt chính giữa hai loại giày nằm ở các loại chất liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất chúng. Giày chạy road nhìn chung được làm từ những chất liệu nhẹ. Giày chạy trail thì nặng hơn, với đế dày hơn có thể giúp duy trì trạng thái nguyên vẹn của giày, ngay cả khi ở trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

 

4. Chọn size giày

 

Cách thử size giày tốt nhất là bạn nên xỏ giày vào chân để thử. Đương nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể làm điều này nếu mua giày trên mạng (do giá rẻ hơn). Tuy nhiên, bạn vẫn nên qua shop để thử size trước khi đặt mua trên mạng. Nếu shop không có loại giày bạn đang tìm mua thì bạn có thể thử giày khác cùng hãng, dòng tương tự.  Ngoài ra, nếu hai chân bạn có size lệch nhau, hãy chọn size của chân to hơn. Ví dụ một chân bạn size 8 và chân còn lại size 8.5, hãy chọn size 8.5. Bạn có thể đi tất dày hơn ở chân nhỏ hơn cho vừa size giày. Công đoạn cuối cùng khi thử size giày ngoài shop là đứng lên và kiễng chân. Nếu giày bị tụt nghĩa là quá rộng. Nếu bạn thấy ngón chân chạm vào mũi giày nghĩa là giày quá chật.

 

5.  Tham khảo đánh giá từ người mua trước

 

 

Đánh giá của khách hàng cũ về giày chạy bộ tại một thương hiệu nào đó sẽ là thông tin vô cùng hữu ích cho cách chọn giày chạy bộ của bạn đó! Bởi đây đều là những trải nghiệm của người dùng khi sử dụng sản phẩm đó. Bằng cách tham khảo những đánh giá này, bạn sẽ thu thập được rất nhiều điều mà có thể ngay khi bạn sử dụng sản phẩm này xong cũng có nhận xét như vậy. Bạn có thể tham khảo đánh giá của khách hàng cũ về những đôi giày chạy bộ qua Website, Fanpage, các sàn thương mại điện tử… của thương hiệu đó..

Trên đây là 5 cách chọn giày chạy bộ chất lượng và chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin hữu ích từ Myshoes này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn mua giày chạy bộ phù hợp với kiểu chân và nhu cầu sử dụng của mình nhé!