Chọn giày chạy bộ như thế nào là chính xác?

 

Đôi khi việc lựa chọn mua một đôi giày chạy bộ của chúng ta bị phụ thuộc nhiều vào màu sắc và kiểu dáng hơn là quan tâm đến địa hình hay phương thức tập mà đôi giày đó hướng tới. Mục đích cuối cùng của bất kỳ đôi giày chạy nào tất nhiên là chạy bộ, nhưng để hỗ trợ tối ưu nhất cho việc chạy này thì vẫn có một chút khác biệt trong thiết kế của từng loại giày chạy bộ tùy thuộc vào từng dạng địa hình và phương thức vận động. Nếu bạn đang có ý định nghiêm túc với việc chạy bộ thì đây mới là điều bạn nên chú ý khi chọn một đôi giày chạy.

 

 

1. Địa hình chạy

 

Điều đầu tiên mà một đôi giày chạy bộ phù hợp cần đáp ứng được là nó tương thích với địa hình mà bạn muốn chạy trên đó. Những đoạn đường bằng phẳng, nhẵn nhụi là lựa chọn của nhiều người khi luyện tập chạy bộ nhưng cũng không ít người chọn cho mình những miền sỏi đá, gồ ghề bởi họ thích sự mạo hiểm và mới mẻ trên mỗi đường chạy. Mỗi xu hướng lựa chọn có một loại giày chạy bộ phù hợp khác nhau:

 

-         Giày chạy đường bằng ( road-running): Thiết kế cho việc chạy trên đường nhựa, vỉa hè hoặc những đoạn đường bằng phẳng ít gồ ghề, mặt đường tốt. Những đôi giày này thường khá nhẹ, linh hoạt, có độ bám cao giúp các bước chân dễ dàng thoải mái nhất trong vận động. Sử dụng những đôi giày road-running cho việc đi bộ hoặc đi dạo nhẹ nhàng hằng ngày cũng rất phù hợp. Với loại giày này thì dòng Nike Free hoặc Nike Zoom Pegasus của hãng giày Nike và adidas Boost của nhà adidas đang khá được ưa chuộng vì độ nhẹ, bền và hiệu năng tuyệt vời của chúng.

 

 

-         Giày chạy địa hình (Trail-running): những đôi giày dành riêng cho những ai đam mê những đoạn đường gồ ghề, nhiều chướng ngại vật. Chạy trên những đoạn đường này thường dễ xảy ra chấn thương hơn nên những đôi giày trail-running thường được thiết kế để có độ bám đường, độ kéo đẩy tốt hơn tránh trơn trượt, đồng thời cổ giày được thiết kế để bảo vệ cổ chân tốt nhất. Một số đôi giày còn có thiết kế gai ở đế ở tăng tính ổn định. Nhắc đến loại giày này thì Asics Gel Venture thực sự là cái tên không thể bỏ qua.

 

 

2. Cự ly đường chạy

 

 

Yếu tố tưởng chừng không mấy liên quan này cũng là nhân tố bạn nên xem xét khi mua một đôi giày chạy bộ. Nếu bạn chỉ chạy thông thường hằng ngày để rèn luyện sức khỏe hoặc trên những đoạn đường bằng phẳng với cự ly ngắn thì một đôi giày chạy bộ nhẹ nhàng hỗ trợ cân bằng trong bước chạy sẽ là một sự lựa chọn tốt.Còn nếu bạn hay chạy đường dài thì nên chọn đôi giày chạy có phần đế nâng cao dần về phía gót sẽ tạo bước đệm khá tốt hỗ trợ bạn đắc lực hơn trong từng bước vận động. Một gợi ý nho nhỏ cho những bạn yêu thích chạy cự ly gần đôi giày Nike Free Rn 2017 đang được đánh giá là một trong những đôi giày rất lý tưởng cho chạy ngắn đấy.

 

 

3. Thấu hiểu đôi chân của bạn

 

Quan tâm đến địa hình chạy và cự ly chạy là những yếu tố bên ngoài thôi là chưa đủ bạn cần thực sự hiểu rõ đôi chân của mình để biết chúng cần gì và đôi giày chạy như thế nào mới là phù hợp. Hãy xem xét đến chuyển động của cổ chân và lòng bàn chân của bạn.

 

 

Cổ chân: chuyển động của cổ chân ảnh hưởng đến chuyển động ngang của bàn chân, cách chân bạn tiếp đất sẽ cho chúng ta biết bạn nên chọn một đôi giày như thế nào. Hãy quan sát đôi giày chạy cũ của bạn. Đế giày và mũi giày có mòn đều nhau nghĩa là cổ chân của bạn không nghiêng nhiều về hai phía khi chân chạm đất như vậy một đôi giày có hỗ trợ cổ chân cân bằng là điều mà bạn cần. Còn nếu đế giày của bạn có xu hướng mòn nhiều hơn về một bên nghĩa là cổ chân của bạn nghiêng nhiều vào trong hoặc ra ngoài. Lệch trong nhiều thì nên chọn loại giày cấu trúc ổn định, hỗ trợ kiểm soát chuyển động, đối với lệch ngoài nhiều thì những đôi giày có đệm dày êm chân và mềm mại sẽ là lựa chọn phù hợp.

 

 

Nếu việc quan sát này là không dễ đối với bạn, bạn cũng có thể quan sát lòng bàn chân của mình vì độ lõm lòng bàn chân sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến vận động cổ chân. Quan sát dấu chân của bạn khi bị ướt:

+ Lòng bàn chân lõm: dấu chân hẹp và cong, thậm chí không có phần nối giữa gót chân và ức bàn chân. Bàn chân lõm dễ bị lệch ngoài.

+ Lòng bàn chân phẳng: dấu chân rộng, có thể thấy rõ hầu như cả lòng bàn chân. Bàn chân phẳng dễ bị lệch trong.

+ Lòng bàn chân bình thường: mức giữa của bàn chân lõm và bàn chân phẳng.

 

 

Một đôi giày chạy tốt chưa chắc đã thực sự phù hợp nhưng một đôi giày phù hợp thì chắc chắn đó là một đôi giày tốt đối với bản thân bạn. Mỗi sự phù hợp đều có những yêu cầu riêng của nó và một đôi giày chạy bộ phù hợp cũng vậy. Nhưng với những chia sẻ từ Myshoes thì việc lựa chọn được một đôi giày chạy bộ phù hợp là nằm trong tầm tay bạn rồi đấy.

 

Phương Thảo - myshoes.vn